Cách may rèm đục lỗ tại nhà nhanh nhất

Rèm Mykolor 09/03/2023
cach-may-rem-duc-lo-tai-nha-nhanh-nhat
  1. Cách may ô rê

Bước 1. Đo và cắt vải
Đo vải theo số lượng đã tính sẵn theo cửa, cắt 25 cm để làm dây buộc. Nếu cửa chia 2 cánh thì bổ đôi 2 tấm bằng nhau, nếu 1 cánh thì ta giữ nguyên.

Bước 2:  May mếch vào rèm

Đặt đầu trên của mảnh vải lên bàn máy khâu, hướng mặt trái của vải lên trên , sau đó ta đặt mếch lên mặt trái của vải, rồi gập 1cm vải vào mếch và gấp phần mếch đó sao cho vuông vắn với đầu rèm.

( Xem hướng dẫn tại: https://youtu.be/ENOKDpwbfKY)

Rèm Mykolor- Cách may rèm tại nhà đơn giản nhanh chóng

Ta bắt đầu may, khi may ta phải gấp mép vải và kéo vải thật căng và tay trái đặt mếch phải thẳng theo chiều đã may từ những mũi kim đầu tiên.
Nếu vải bị trùng,ta giữ chặt vải và mếch để chân vịt không làm nhăn vải phía dưới
Khi hoàn thành chúng ta chuyển sang bước tiếp theo là may biên và may gấu rèm

Bước 3: May Biên và may gấu rèm
- May biên

Vê cạnh 2 bên theo chiều cao của mảnh vải rèm, đường vê cạnh rộng từ 2cm đến 5cm tùy vào hàng có hoa văn hay không có hoa văn (nếu vảu có hoa văn thì thông thường khoảng cách từ hoa chỉ rộng từ 30cm đến 34cm,rất ít loại có khoảng cách trên 34cm. Vì vậy chúng ta chỉ nên vê cạnh đường may là 2cm. Còn nếu là vải trơn 1 màu thì chúng ta có thể vê cạnh đường biên  4cm hoặc 5cm, vì đường may 5cm sẽ cho ra bộ rèm suông hơn, đẹp hơn, tất nhiền muốn may được đường may to như thế thì khi cắt vải thì chúng ta phải cắt thêm vải của đường may mỗi bộ ít nhất 20cm).

- May gấu

Tương tự may biên, ta gấp gấu( chân rèm lên 5 hoặc 8 cm sau đó may thẳng, kéo đều tay như may 2 biên rèm.


Bước 4: Cách chia ống

May xong đo lại tổng thể xem còn bao nhiêu chia cho 6 ống (1/2 số ống lúc đầu ) sẽ ra khoảng cách ta cần lấy dấu để đặt ô rê. Tâm giữa của ô rê trùng với dấu chúng ta lấy.

VD:  Lúc này đo lại, mỗi mảnh còn lại 1,86 thì ta lấy 1,86 : 6 = 31 => khoảng cách từ đầu sẽ là 15,5cm rồi đến 31cm…. hết cuối cùng còn lại 15,5cm đến 16cm là OK

(Xem video tại: Rèm Mykolor- Hướng dẫn may rèm tại nhà)
Bước 5: Đục ô rê và đậy nắp ô rê

Khi đuc lỗ ô rê ta lấy từ tâm của ô rê sang 2 bên, thông thường từ 7cm đến 8cm rồi khoanh lỗ tròn và đục.

Đối với vải có hoa thì đơn giản hơn,ta chỉ cần lấy rộng cửa nhân với  8hoa/m rồi cắt may như trên và đặt ô rê vào chính giữa tim hoa (thông thường khoảng cách giao động từ 29,5 đến 33,5cm)
Như vậy ta đã được 1 bộ rèm hoàn chỉnh